Khoảng trắng trong thiết kế website và những điều cần biết

04-05-2020 1.855 lượt xem

Khoảng trắng trong thiết kế website và những điều cần biết

Nhiều người cho rằng khoảng trắng trong thiết kế website là vô nghĩa và không cần thiết. Vậy thực chất khoảng trắng là gì? Hãy cùng tìm hiểu khoảng trắng trong thiết kế website và những điều cần biết qua bài viết dưới đây.

Chỉ mục

Khoảng trắng trong thiết kế website là gì?

Khoảng trắng trong thiết kế website là khoảng trống giữa các phần tử trong bản thiết kế. Nhờ có phần khoảng trống này mà  các phần tử trong thiết kế website được tách biệt với nhau và trở nên nổi bật hơn. Màu sắc của khoảng trắng sẽ phụ thuộc vào màu nền của thiết kế website. Hiểu một cách nôm na thì khoảng trắng là phần không gian trống của website.

Vì đây là phần không gian bỏ trống do đó nhiều người cho rằng chúng không có tác dụng. Thực tế, tận dụng phần khoảng trắng này cân đối sẽ giúp thiết kế website trở nên nổi bật và khoa học hơn. 

khoang-trang

Những điều cần biết về khoảng trắng website

Mặc dù là không gian trống trên website nhưng khoảng trắng không phải là vô nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề cần biết về khoảng trắng trong thiết kế website ngay sau đây.

Phân loại

căn cứ vào tính năng và mục đích sử dụng mà khoảng trắng được phân chi thành 2 loại, đó là khoảng trắng chủ động và khoảng trắng bị động.

Khoảng trắng chủ động dùng để chỉ phần không gian trống cố tính được bổ trống trong quá trình thiết kế website. Điều này thể hiện mục đích hoặc ý đồ thiết kế giúp làm nổi bật một nội dung hay một mục nào đó của website. Đó cũng có thể là một khoảng nghỉ mắt để dẫn người đọc đến các phần nội dung, mục khác của web.

Khác với khoảng trắng chủ động là khoảng trắng bị động. Đây là phần không gian trống trên website xuất hiện bên ngoài của trăng, hay quá trình dàn trang xuất hiện vùng trống của nội dung. Các phần không gian trống này không thể hiện ý đồ thiết kế.

website-quy-nhon

Vai trò của khoảng trống website

Như đã phân tích ở phần trên, khoảng trắng trong thiết kế website là phần không gian trống xuất hiện trong quá trình tạo web, xây dựng web, nhiều người lầm tưởng nó là không gian lãng phí, không có tác dụng. Những sự thật thì chúng lại có những vai trò nhất định, góp phần làm nổi bật website. Sau đây hãy cùng tìm hiểu một số vai trò của khoảng trắng website.

Giúp website có bố cục rõ ràng, khoa học

Nhờ có khoảng trắng mà các phần tử trong thiết kế website được phân tách rõ ràng. Các nội dung và hình ảnh, phân mục của website được bố trí một cách rõ ràng và khoa học hơn. Không những thế, những phần không gian trống sẽ giúp cho trình bày của web không bị rối mắt.

Giúp phân định ranh giới trên trang

Nhờ có khoảng trắng mà không gian trên website trở nên thoáng đãng hơn. Các phần nội dung trên web được phân tách ranh giới một cách rõ ràng, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin và phân biệt các thành phần trên trang hiệu quả. Bên cạnh đó, khi tìm hiểu một nội dung trên website, nhất là những phần có chứa nhiều thông tin, thì khoảng trắng sẽ giúp chúng ta nghỉ mắt và đọc dễ dàng hơn, tiếp nhận thông tin hiệu quả mà không bị mỏi mắt.

Tạo sự chú ý cho website

Khoảng trắng trong thiết kế website có vai trò to lớn trong việc tạo nên sự thu hút cho cả trang web. Chúng ta có thể tạo điểm nhấn cho những phần không gian này bằng cách sử dụng những màu nền cân đối, hài hóa để làm nổi bật website. Một trang web có khoảng trắng phân bố cân đối sẽ giúp chúng ta chú ý hơn vào những phần nội dung mà chúng ta cần tìm kiếm.

Tạo sự ấn tượng cho người dùng

Ấn tượng chính là những cảm nhận ban đầu khi chúng ta tiếp xúc với website. Do đó, ấn tượng không dễ dàng lặp lại, nhất là với những website mà chúng ta thường xuyên truy cập. Tuy nhiên, nếu chúng ta thiết kế một website thu hút và nổi bật thì chắc chắn sẽ tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ, giúp gây ấn tượng cho người xem.

Ghi dấu thương hiệu

Khoảng trắng lúc này không chỉ đơn giản là phần không gian trống giữa các phân đoạn nội dung, hình ảnh … trên website nữa mà vượt lên trên đó, nó thể hiện một sự ghi dấu thương hiệu doanh nghiệp. Sử dụng không gian trống trên website một cách khoa học và thu hút sẽ tạo nên điểm nhấn cho khách hàng và đây là một cách gián tiếp để họ nghĩ về thương hiệu của bạn mỗi khi nhớ đến.

Cách sử dụng khoảng trắng trong thiết kế website hiệu quả

Chúng ta đã hiểu hơn về chức năng, vai trò của khoảng trắng rồi, vậy sử dụng khoảng trắng trong thiết kế website như thế nào hiệu quả? hãy bỏ túi những lưu ý dưới đây.

  • Khi thiết kế website cần lên ý tưởng và bố trí các danh mục trên website sao cho mạch lạc, khoa học.
  • Tham khảo website đối thủ cạnh tranh để phân tích cách họ sử dụng khoảng trắng.
  • Tìm hiểu và phân tích ý kiến khách hàng để có thể xây dựng được website cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.
  • Tìm đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được tư vấn và có những giải pháp thiết kế hợp lý nhất.

Trên đây là những thông tin về khoảng trắng trong thiết kế website và những điều cần biết. Thiết kế web Quy Nhơn là đơn vị cung cấp các dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp, sẽ giúp khách hàng có những giải pháp thiết kế web ấn tượng, thu hút, nâng cao doanh thu. 

Liên hệ ngay chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: 121 Hai Bà Trưng, P.Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Số điện thoại: 0902 599 444.